ยินดีต้อนรับเข้าสู่ " PANTIP.COM " Sinthron Stock Game : The first step for SMILE investor

ก้าวสำคัญของโต๊ะสินธรแห่ง PANTIP.COM เพื่อก้าวแรกสู่การเป็นนักลงทุนรุ่นใหม่ ผู้สนใจการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อแสวงหาความรู้และประสบการณ์ลงทุนที่น่าตื่นเต้น ในตลาดหุ้นและการลงทุน

ณ วันนี้ ท่านสามารถลงทุนเพื่อหาประสบการณ์ในตลาดหุ้นได้เหมือนนักลงทุนท่านอื่นๆ แต่ยังไม่จำเป็นต้อง นำเงินเก็บเงินออมของท่านมา "เสี่ยง" กับความผันผวนของตลาดหุ้น เพราะทีมงาน PANTIP.COM พัฒนาเกมหุ้นขึ้นอีกขั้น ที่ราคาหุ้นในเกม มีการเคลื่อนไหวขึ้น-ลง อ้างอิงกับการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น ในตลาดหลักทรัพย์จริงๆ ฟรี แถมเปิดบริการให้เล่นเกมตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวันด้วย!!

หมายเหตุ : ราคาหุ้นในเกม จะมีการเคลื่อนไหวอิงกับตลาดฯ เฉพาะในช่วงที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเปิดทำการ คือ ตั้งแต่เวลา 9.30-12.30 น. และประมาณ 14.25-14.30 น. ถึงเวลาประมาณ 16.35-16.40 น. นอกเหนือจากเวลาดังกล่าว หรือวันที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปิดทำการ เกมหุ้นโต๊ะสินธรยังเปิดให้บริการตามปกติ เพียงแต่ราคาหุ้นในเกม จะหยุดการเคลื่อนไหว และเป็นราคาล่าสุดก่อนปิดตลาดฯ


อะไรคือเกมหุ้นโต๊ะสินธร?
เล่นเกมหุ้นอย่างไร?
ตลาดหุ้นคืออะไร? ติดต่อสอบถาม, พูดคุยกับทีมงานดูแลเกม

อะไรคือเกมหุ้นโต๊ะสินธร?
โต๊ะสินธร (http://stock.pantip.com) แห่งเว็บไซต์ PANTIP.COM เป็นหนึ่งในกระดานข่าวกลุ่ม Cafe เพื่อพูดคุย แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ กลยุทธ์และเคล็ดลับใหม่ๆ เกี่ยวกับหุ้น การเงิน การลงทุน ของชาว PANTIP

ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์สำหรับผู้สนใจ ทีมงาน PANTIP.COM จึงมีแนวความคิดที่จะสร้าง "สนาม" จำลองโลกแห่งการซื้อขายลงทุนตลาดหุ้นผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพื่อให้ผู้สนใจทุกเพศ ทุกวัย ได้เข้าถึงการลงทุนที่น่าตื่นเต้น ได้ความรู้และประสบการณ์การลงทุน ในรูปแบบเกม จึงเป็นที่มาของ "เกมหุ้นโต๊ะสินธร" แห่ง PANTIP.COM, สุดยอดเว็บบอร์ดไทย เพื่อสังคมออนไลน์คุณภาพ

ทีมงาน PANTIP.COM มุ่งหวังว่า เกมหุ้นจะมีส่วนช่วยพัฒนาความรู้ และสร้างนักลงทุนไทยรุ่นใหม่ๆ ที่มีคุณภาพ เข้าสู่ตลาดหุ้นไทย ที่จะเป็นทางเลือกเพื่อการออมเงินระยะยาวหนึ่งของคนไทย และระดมทุนเพื่อการพัฒนา เศรษฐกิจของประเทศชาติให้เติบโต เจริญก้าวหน้าสืบไป

ตลาดหุ้นคืออะไร?
ตลาดหลักทรัพย์หรือตลาดหุ้น (The Stock Exchange of Thailand หรือ SET) มีบทบาทที่สำคัญ คือเป็นแหล่งระดมเงินทุน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศ เปิดทำการซื้อขายครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2518 (และใช้ดัชนีปิดตลาดวันนี้ เป็นฐานในการคำนวณดัชนีราคาหุ้นของตลาดฯ มาจนถึงปัจจุบัน)

ตลาดหุ้นเป็นแหล่งรวมนักลงทุน คือผู้ที่เอา "เงิน" ไปลงทุนในการร่วมเป็นเจ้าของกิจการกับ บริษัทที่จดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์ ด้วยวิธีการซื้อสินค้าในตลาดหลักทรัพย์ นั่นก็คือ "ตราสาร" ซึ่งหมายถึง เอกสารทางการเงิน ที่บริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ออกมารูปแบบต่างๆ ที่บริษัทเหล่านั้นนำมาจำหน่าย เพื่อระดมเงินจากนักลงทุน และตลาดหลักทรัพย์เป็นที่นักลงทุน นำหลักทรัพย์ของตน นำมาซื้อ-ขาย สร้างสภาพคล่องให้กับหลักทรัพย์ ที่ตนครอบครองอยู่

เล่นเกมหุ้นอย่างไร?
เกมหุ้นโต๊ะสินธร ใน Pantip.com เล่นไม่ยากครับ มีวิธีการเล่นดังนี้....

1. คลิกที่ลิงก์ "เกมหุ้น" บนเมนูด้านบนสุดโต๊ะสินธร หรือพิมพ์ URL http://stockgame.pantip.com เพื่อเข้าสู่เกมหุ้นโดยตรงก็ได้

ก่อนอื่นคุณต้องแสดงตัวกับเกมก่อน ว่าคุณเป็นใคร (เพื่อใช้ในการอ้างอิงตัวตนของคุณในเกมไงล่ะ) โดยคุณจะต้องมี User Name และ Password สำหรับ Login เข้าสู่ระบบเกมหุ้นของเรา โดยใครเป็นสมาชิกของ Pantip.com หรือ มี "บัตรผ่าน" และได้ Login ไว้เรียบร้อยแล้ว คุณก็จะเข้าสู่เกมหุ้นได้ทันทีโดยอัตโนมัติ (สมัครเป็นสมาชิกกับ Pantip ได้อะไรๆ พิเศษมากกว่าที่คิด) ส่วนใครยังไม่ได้ Login ก็ขอให้สมัครสมาชิกกับเรา หรือใช้อีเมลขอบัตรผ่านกับเว็บไซต์ก่อนนะครับ

Log in เกมหุ้น

หน้าแรกเพื่อเข้าสู่เกมหุ้น สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ Login

PANTIP.COM's Stock Game

ใคร Login สมาชิกกับ PANTIP.COM แล้วก็เข้าสู่เกมหุ้นได้เลย เย้!

ถ้าคุณเล่นเกมหุ้นของเราเก่งๆ ให้ผลตอบแทนสูงกว่าคนอื่นใน 10 อันดับแรกของผู้เล่นทั้งหมด ชื่อ Login ของคุณก็จะแสดงบนหน้าแรกของเกมหุ้น พร้อมกับมูลค่าทรัพย์สินที่คุณทำได้ในเกมด้วยนะ

2. เมื่อเข้าสู่หน้าแรกของเกมหุ้น สิ่งที่คุณจะพบก็คือ ส่วนของ Portfolio ซึ่งเป็นที่เก็บหลักทรัพย์ต่างๆ ที่คุณซื้อเก็บไว้ โดยระบบจะรายงานชื่อหุ้น ปริมาณหุ้นที่คุณถือ คำนวณต้นทุนเฉลี่ยที่คุณลงทุนไว้ แสดงราคาตลาด และคำนวณผลกำไร-ขาดทุน

คุณจะพบว่า เริ่มต้นเล่นเกม คุณจะได้รับเงินสด (ในเกมนะ) ทันที 1,000,000 บาท โดยจะมีช่อง "เงินสด" ที่จะบอกจำนวนเงินที่คุณถืออยู่ (ถ้าคุณขายหุ้นที่คุณถืออยู่ ปริมาณเงินสดก็จะเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ) ที่สามารถใช้ซื้อหุ้นในกระดานได้ และ "ทรัพย์สินสุทธิ" ที่แสดงจำนวนทรัพย์สิน (เงินสด + มูลค่าของหุ้นที่คุณถืออยู่) ตรงนี้แหละครับที่สำคัญ เพราะจะแสดงให้คุณเห็นว่า ขณะนี้คุณกำไรหรือขาดทุนอยู่ในการลงทุน

3. เริ่มต้นการลงทุนในหุ้น คุณก็ต้องเลือกหุ้นใช่ไหมครับ ให้คุณคลิกที่ปุ่ม "เลือกซื้อหุ้นจากกระดานหลัก" ซึ่งเป็นที่รวบรวมหุ้นทั้งหมด พร้อมราคาหุ้นและความเปลี่ยนแปลงของราคา ที่มีอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ เอาไว้ หรือคลิกที่แท็ป "กระดานหุ้น" ที่อยู่ด้านบน Portfolio ก็ได้ครับ

การเลือกหุ้นในกระดานหุ้นนั้น ในเกมหุ้นโต๊ะสินธร เราได้แบ่งหมวดหมู่ของหุ้น ตามกลุ่มอุตสาหกรรมของแต่ละบริษัท ไว้เป็นกลุ่มๆ ตามการจัดหมวดหมู่ของหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อให้ผู้เล่น สามารถเลือกหุ้น ตามที่ต้องการได้ง่ายขึ้น โดยจะมี 8 กลุ่มอุตสาหกรรม + กลุ่มฟื้นฟูกิจการอีก 1 กลุ่ม

ราคาหุ้น Real Time ที่คุณเล่นเกมเหมือนลงทุนจริงๆ ในตลาดหลักทรัพย์

4. เมื่อเลือกหุ้นที่ต้องการลงทุนของคุณได้แล้ว คุณก็พิมพ์ราคาหุ้นที่คุณต้องการลงทุน และปริมาณหุ้นที่ต้องการลงไป โดยการซื้อ-ขายหุ้นนั้น ตามตลาดหลักทรัพย์ฯ เรานิยมซื้อหุ้นจำนวนเป็น "ล็อต" (Lot) คือ เป็นจำนวนคูณ 100 เช่น 100 หุ้น, 500 หุ้น, 1,000 หุ้น, 50,000 หุ้น ไม่ควรมีเศษเป็นหลักสิบหรือหลักหน่วย เช่น 102 หุ้น เพราะเศษหุ้นเหล่านี้ จะทำให้การซื้อขายหุ้นนั้นยุ่งยาก เกมหุ้นเราจึงกำหนดกติกาให้ผู้เล่นต้องกำหนดจำนวนหุ้นเป็นล็อตครับ...

และการกำหนดราคาซื้อ - ขาย ถ้าคุณกำหนดราคาซื้อ-ขาย ที่ไม่ใช่ ราคาปัจจุบัน การส่งคำสั่งซื้อและขายหลักทรัพย์ ผู้ลงทุนต้องเสนอราคา ให้ตรงตามช่วงราคาการปรับขึ้น - ลงของราคาซื้อขายหลักทรัพย์ตามที่ตลาดหลักทรัพย์กำหนดดังนี้ (เริ่มใช้ตั้งแต่ 30 มีนาคม 2552 เป็นต้นไป)

ราคาซื้อ หรือ ราคาขาย
ช่วง (บาท)
ต่ำกว่า 2 บาท
0.01
ตั้งแต่ 2 บาท ถึง 5 บาท
0.02
ตั้งแต่ 5 บาท ถึง 10 บาท
0.05
ตั้งแต่ 10 บาท ถึง 25 บาท
0.10
ตั้งแต่ 25 บาท แต่ต่ำกว่า 100 บาท
0.25
ตั้งแต่ 100 บาทแต่ต่ำกว่า 200 บาท
0.50
ตั้งแต่ 200 บาท แต่ต่ำกว่า 400 บาท
1.00
ตั้งแต่ 400 บาทขึ้นไป
2.00


เพราะถ้าคุณกำหนดราคาที่มีช่วงการซื้อขายน้อยกว่านี้จำทำให้ราคาหุ้นขึ้น - ลงยากและไม่น่าสนใจ (แต่ไม่ต้องห่วงครับ ถ้าคุณกำหนดราคาหุ้นอยู่ในช่วงที่แคบกว่าที่ตลาดฯ กำหนด เกมหุ้นโต๊ะสินธร จะแจ้งเตือนผู้เล่น และแจ้งราคาที่เหมาะสม ที่กำหนดได้ให้เราเองครับ)

5. เมื่อคุณเลือกหุ้นและตั้งราคาซื้อที่ต้องกาจากกระดานหุ้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คุณคลิกปุ่ม "Buy" ปุ่มใดปุ่มหนึ่งเพียงครั้งเดียวเท่านั้นครับ แล้วเกมจะทำการซื้อหุ้นตามที่คุณต้องการ โดยหุ้นที่ราคาจับคู่กันสำเร็จ จะถูกโอนเข้าไปในส่วน Portfolio โดยอัตโนมัติ ส่วนหุ้นที่ราคาที่คุณตั้งซื้อกับราคายังไม่ได้จับคู่กัน ก็จะเข้าไปรออยู่ในส่วน "Order" เพื่อรอเมื่อราคาถึงตามที่คุณต้องการเมื่อไร เกมหุ้นจะทำการซื้อหุ้นที่คุณต้องการ และโอนหุ้นไปสู่ Portfolio โดยอัตโนมัติเช่นกันครับ

แต่ทุกๆ ครั้งที่คุณสั่งซื้อหุ้น ปริมาณเงินสดที่คุณถืออยู่ในมือจะถูกตัดออกไป เท่ากับค่าใช้จ่ายในการซื้อหุ้นทุกครั้ง ส่วนหุ้นที่อยู่ใน Order เมื่อถีงเวลา 17.00 น. ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ปิดทำการ เกมหุ้นจะทำการเคลียร์ Order ที่ยังไม่ถูกจับคู่ทุกตัว แล้วทำการคืนเงินสดไปให้ทุกๆ ท่านเองครับ

ค่าใช้จ่ายที่คุณต้องเสียในการซื้อหุ้นนั้น นอกจากค่าใช้จ่ายตามราคาหุ้นที่คุณสั่งซื้อในตลาดฯ แล้ว คุณก็ต้องเสียค่านายหน้าและภาษีอากร เหมือนกับการลงทุนจริงๆ ในตลาดทุกประการครับ (เกมหุ้นเป็นการจำลอง พอร์ตการลงทุนของคุณ เมื่อเปิดบัญชีการลงทุนกับบริษัทโบรกเกอร์นั่นเอง) โดยเกมหุ้นเรา คิดอัตราค่านายหน้าตามที่หลายๆ โบรกเกอร์คิดกับลูกค้า นั่นคือ 0.21% และคิดภาษีกับค่านายหน้าที่คุณจ่ายไป 7% เพื่อความสมจริง เหมือนลงทุนในหุ้นจริงๆ ครับ

เอาล่ะ! ตอนนี้ Portfolio ก็คงมีหน้าตาเหมือนที่ผมจะแสดงในขณะนี้แล้ว...

พอร์ตการลงทุน เมื่อคุณซื้อหุ้นจากกระดานหลักแล้ว

ส่วนหุ้นที่ราคาที่คุณกำหนด ยังไม่ได้จับคู่กันจะอยู่ที่นี่...

หุ้นที่ยังไม่ได้จับคู่ราคา


6. การขายก็เช่นเดียวกันครับ เพียงแต่คุณจะสะดวกมากขึ้น เพราะสามารถสั่งซื้อหรือขายหุ้นใน Portfolio ของคุณได้เลย เพียงกรอกราคาหุ้นที่คุณต้องการซื้อ - ขาย และปริมาณ แล้วคลิกที่ปุ่ม "สั่งซื้อ/ขาย" เพียงเท่านี้คุณก็สามารถสั่งซื้อ - ขายหุ้นใน Portfolio ได้แล้วครับ

7. ถ้าคุณอยากล้าง Portfolio ของคุณ แล้วกลับไปเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกที่ข้อความ "Reset Portfolio และเริ่มเกมส์ใหม่" เพียงเท่านี้ คุณก็จะกลับมาเริ่มต้นเล่นเกมหุ้นใหม่ได้อีกครั้งหนึ่งแล้วล่ะครับ

8. เล่นเกมหุ้นวันนี้เหนื่อยพอแล้ว... คราวหน้าเข้ามาเล่นใหม่ดีกว่า คุณก็เพียงปิดหน้าต่างบราวเซอร์เกมหุ้นของคุณ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ อยากเล่นอีกครั้งก็เพียงคลิกลิงก์ตามข้อ (2) เราก็กลับมาเล่นใหม่ โดยข้อมูลทั้งหมดจะไม่หายไปนะ (เซิร์ฟเวอร์ของ PANTIP.COM จะรักษาข้อมูลของคุณไว้อย่างดีที่สุดครับ)

ติดต่อสอบถาม, พูดคุยกับทีมงานดูแลเกม
เกมหุ้นโต๊ะสินธร เพื่อความรู้การลงทุนนี้ ได้รับการบริหารจัดการและดูแลโดย ทีมงานฝ่าย Cafe PANTIP.COM